วิธีแก้เมาส์คลิกซ้ายเป็นขวา ปุ่มเมาส์สลับกัน

สำหรับผู้ใช้งานบน Windows ไม่ว่าจะเวอร์ชั่นไหน เมื่อเปิดใช้งานคอนพิวเตอร์หรือ Laptop แล้วพบว่าเมาส์ที่เคยใช้งานปกติ เกิดปัญหาขึ้นมา ซึ่งปัญหาที่ว่าคงไม่พ้นปุ่มเมาส์ที่ดันสลับจากคลิกซ้ายเป็นคลิกขวา และปุ่มคลิกขวาเป็นคลิกซ้าย ซึ่งเหตุการณ์นี้อาจสร้างความปวดหัวให้กับคุณได้ไม่น้อย

โดยปกติแล้วเหตุการณ์ปุ่มเมาส์เกิดปัญหาไม่ได้เกิดขึ้นกับบ่อยนัก มักจะเกิดจากปัญหาอยู่ 2 แบบโดยแบ่งเป็น ปัญหาจากเมาส์เอง หรือเป็นที่ตัวโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เกิดรวนหรือเกิดปัญหาขึ้นมา ดังนั้นในบทความนี้จะพาทุกคนมาแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยการตั้งค่ากัน

การตั้งค่าเมาส์เพียงไม่กี่คลิก

เมื่อเมาส์มีปัญหาสิ่งที่ต้องตรงไปอันดับแรกคือการตรวจสอบการตั้งค่าของระบบต่าง ๆ ภายในคอมพิวเตอร์ของคุณ สามารถทำได้ตาม 3 ขั้นตอนข้างล่าง หรือสามารถเข้าใจได้ง่าย ๆ ตามวิดีโอข้างล่าง

ขั้นตอน 1 ไปที่ปุ่ม Start และช่องค้นหาด้านข้าง หลังจากนั้นพิมพ์คำว่า “Mouse Setting” ซึ่งเป็นหน้าต่างที่ใช้ในการตั้งค่าเมาส์ ทั้งการคลิกและความเร็วในการเคลื่อนไหวของเมาส์

ขั้นตอนที่ 1 แก้เมาส์คลิกซ้ายเป็นขวา
ขั้นตอนที่ 1

ขั้นตอน 2 หลังจากคลิกปุ่ม Mouse Setting จะมีหน้าต่างโผล่ขึ้นมา ให้มองหาคำสั่งแรกที่เป็น Primary mouse button ซึ่งหมายถึงปุ่มหลักของเมาส์

ขั้นตอนที่ 2 แก้เมาส์คลิกซ้ายเป็นขวา
ขั้นตอนที่ 2

ขั้นตอน 3 เปลี่ยนจากคำว่า Right(ขวา) เป็นปุ่ม Left(ซ้าย) เพื่อให้ปุ่มหลักที่ใช้ในการคลิกคือปุ่มซ้าย หลักจากนั้นให้คุณลองคลิกซ้ายเพื่อเช็คลักษณะของเมาส์ และคลิกขวาเพื่อเช็คว่ามีกล่องหน้าต่างขึ้นหรือไม่

ขั้นตอนที่ 3 แก้เมาส์คลิกซ้ายเป็นขวา
ขั้นตอนที่ 3

หลังจากทดสอบการคลิกปุ่มซ้ายต้องหมายถึงคือการคลิก และปุ่มขวาคือการตั้งค่าเพิ่มเติม ทั้ง 3 ขั้นตอนนี้ก็จะเป็นวิธีการตั้งค่าง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ในเวลาอันรวดเร็วและเมาส์ของคุณก็จะกลับมาเป็นปกติ

*แต่หากการแก้ไขในลักษณะข้างต้นยังไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ เราแนะนำวิธีการเบื้องต้นคือการเปิดและปิดคอมพิวเตอร์ใหม่ หรือการถอดสายเมาส์ออกและเสียบเข้าใหม่เพื่อเป็นรีเซ็ท

ขั้นตอนที่ 1 แก้เมาส์คลิกซ้ายเป็นขวา
ผลลัพธ์หลังจากการแก้ไข

พิกัดเมาส์ไร้สาย NUBWO: https://shope.ee/6AEMX3pZQn

พิกัดเมาส์ไร้สาย Xiaomi Mi: https://shope.ee/8KIr70QFwe

Back to top