การแคปหน้าจอ Vivo ใน 1 ขั้นตอน

เอาหล่ะ หลังจากที่ได้เขียนบทความเกี่ยวกับ การปรับเปลี่ยนปุ่มเมนูของมือถือรุ่น Vivo ผลตอบรับการอ่านถือว่าเยอะมากแสดงถึงผู้กำลังมีปัญหาถึงการใช้งานฟังก์ชั่นที่มีความซับซ้อน ทางลองทำดูจึงเขียนบทความนี้ขึ้นมาอีกเพื่อผู้ใช้งานมือถือที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับการใช้มือถือ ซึ่งในหัวข้อนี้คือ การแคปหน้าจอ หรือ การบันทึกภาพหน้าจอ

คุณเคยได้ยินพ่อค้าหรือแม่ค้าในปัจจุบันที่ต่างพูดคำว่า “ต้องการสินค้าตัวไหน แคปหน้าจอส่งมาเลยค่ะ” หรือ “ใครแคบทันก็ได้สินค้าชิ้นนั้นไปเลย” แค่คุณดันไม่เข้าใจศัพท์ที่เรียกว่า แคป วันนี้เราจะอธิบายลงในบทความนี้ด้วยค่ะ

แคปหน้าจอ คำที่คุณเคยแค่ไม่รู้ความหมาย

แคป เป็นคำศัพท์ที่พูดทับศัพท์มาจากคำว่า Capture (แคพ’เชอะ) ซึ่งมีความหมายว่า การจับกุม การกักขัง ซึ่งความหมายในที่นี้ในบริบทของการใช้โทรศัพท์คือการจับภาพหน้าจอนั้นเอง หากจะให้พูดว่า’บันทึกหน้าจอมือถือ’อาจจะดูเชยไปในสมัยนี้ ลองหันมาพูดคำว่า แคปหน้าจอ แทรกศัพท์ภาษาอังกฤษลงไปให้ดูดีขึ้น!

วิธีการแคปหน้าจอของ Vivo

วิดีโอสาธิตการบันทึกภาพหน้าจอ

การแคปหน้าจอนั้นมี 2 วิธีหลัก ๆ ที่สามารถใช้ได้ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถนำไปปรับใช้ตามความชอบและถนัดได้ เราจะอธิบายวิธีเหล่านั้นด้านล่างนี้

1.กดปุ่ม 2 ปุ่มพร้อมกัน

วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่คลาสสิคที่สุดของมือถือรุ่น Android ก็ว่าได้ขึ้นอยู่กับว่ามือถือรุ่นไหนจะใช้ปุ่มไหนบ้าง และ 2 ปุ่มที่ว่านั้นได้แค่ ปุ่มลดเสียง(-) และ ปุ่มล็อคหน้าจอ

แคปหน้าจอ Vivo
วิธีการแคปหน้าจอ Vivo วิธีที่ 1

หลังจากการกดปุ่มนี้พร้อมกันจะได้ยินเสียงสัญญาณดังขึ้น ‘คลิก’ เป็นการแสดงได้ว่าบันทึกสำเร็จ ซึ่งภาพที่บันทึกจะปรากฏอยู่ที่มุมซ้ายล่างของหน้าจอ คุณจะรอให้หายไปเองหรือกดเพื่อแก้ไข ปรับขนาด หรือ ขีดเขียนข้อความเพิ่มเติมได้

แคปหน้าจอ Vivo
ภาพมุมซ้ายล่าง ปรากฏตัวอย่างภาพที่ถูกบันทึก

2. 3 นิ้วสัมผัสหน้าจอ

นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ไม่ค่อยพบในมือถือรุ่น Android หรือเราอาจจะพบฟังก์ชั่นนี้ในมือถือรุ่นที่มีราคาแพงมากกว่า โดยการใช้งานฟังก์ชั่นคือการใช้ 3 นิ้วสัมผัสหน้าจอ ลากจากบนลงล่างพร้อมกัน หลังจากนั้นจะมีเสียง ‘คลิก’ เช่นกัน หลังจากนั้นภาพที่บันทึกจะถูกโชว์ที่ยู่มุนซ้ายล่าง และคุณสามารถปรับแต่งได้เช่นกันเหมือนกับวิธีแรก

การแคปหน้าขอ Vivo
วิธีการแคปหน้าจอ Vivo วิธีที่ 2

ภาพที่บันทึกจะอยู่ที่ไหน

คุณสามารถมองหาภาพได้ที่ อัลบั้มภาพของคุณ (Photo & Gallery) จากนั้นภาพจะปรากฏอยู่ใน Screenshots ทั้งหมด

ภาพของการแคปหน้าจอ จะอยู่ที่อัลบั้ม

นอกจากบันทึกภาพหน้าเจอ ยังมีอีก 1 ปัญหาที่ผู้ใช้งานมักเจอคือการปรับเปลี่ยนปุ่มเมนูด้านล่าง เพราะบางครั้งการกำหนดตำแหน่งปุ่มที่มารับรุ่นมักไม่ต้องกับความต้องการของเรา คุรสามารถปรับได้ ซึ่งเราได้เขียนบทความไว้ใน วิธีการย้ายปุ่มเมนู Vivo (แก้ไขได้ทันที) หรือคุณสามารถดูได้ที่วิดีโอการสาธิตข้างล่าง

Back to top