CANVA เว็บดีไซน์งาน ที่ช่วยชีวิตการพรีเซนต์มานับครั้งไม่ถ้วน
ชีวิตเด็กมหาลัยต้องวนเวียนกับการพรีเซนต์อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่คณะไหน สาขาไหน…….เพราะงั้นการพรีเซนต์งาน เป็นงานที่ต้องรวบรวมสกิลการสรุปเนื้อหา และความสร้างสร้างสรรค์เพื่อใส่ลงไปในสไลด์งาน แต่ก็มีเครื่องมือหลากหลายแบบเกิดขึ้นมา เพื่อช่วยให้งานนำเสนอของเราราบรื่นขึ้นอย่าง PowerPoint เอาเข้าจริงตัวนี้ยอดนิยมสุด ๆ เราสามารถดีไซน์ได้หลากหลายแบบ แต่เมื่อถามหาฟังก์ชันเจ๋ง ๆ จะไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ ตอนนี้เลยพัฒนามาใช้งาน CANVA ที่เป็นโปรแกรมสำเร็จรูป ช่วยในการดีไซน์งานต่าง ๆ ที่ไม่ใช่แค่สไลด์ PowerPoint อย่างเดียว บวกกับความที่มหาลัย การใช้ภาษาอังกฤษบนสไลด์พรีเซนต์เป็นที่นิยม ตัวนี้เลยยิ่งตอบโจทย์สุด ๆ เลย

เรามาเริ่มทำความรู้จักกับ CANVA กันเถอะ

มันคืออะไร ? ไว้ทำอะไรกันแน่ ?

เป็นเว็บที่ใช่ในการทำ Artwork ชนิดต่าง ๆ เช่น Poster, Presentation Template, Card, Magazine หรือแม้กระทั่งการทำ Resume สมัครงาน เมื่อเราคลิกเลือกแบบที่เราต้องการจะมี Template รอให้เราแก้ไข ฟอนต์ สี ภาพ

Menu
ตัวอย่าง Template

ใช้งานยังไงนะ ?

เริ่มแรกเราต้องมีการ LOGIN กันก่อน………

การ login
เมนู Log in

ลืมการ Log in แบบเก่า ๆ ที่ต้องคอยกรอกอะไรยาวยืด ทั้งชื่อ-นามสกุล อีเมล เบอร์โทร password ไปได้เลย เพราะ Canva สามารถลงชื่อเข้าโดยการใช้ปุ่มทางลัดมีทั้ง Facebook และ Gmail หรือใครอยากยุ่งยากไม่อยากเชื่อมกับอะไรทั้งนั้นก็กดปุ่ม Sign up ข้างล่าง กรอกข้อมูลก่อนใช้งานตามปกติเลย


เริ่มใช้งานกันเลย!

การใช้งานหลักที่ใช้อยู่ประจำมี 3 อย่างด้วยกันคือ ทำ Presentation, Resume และหน้าปกรายงาน จะแบ่งพูดที่ละอย่างเลย ส่วนลูกเล่น option เสริมต่าง ๆ จะรวบยอดไปพูดตอนท้ายทีเดียวนะจ๊ะ

  • Presentation
การเลือกแบบของ PPt

การใช้งานจะคล้าย ๆ กับ PowerPoint เลยเลือกเทมเพลตที่ถูกใจแล้วทำการแก้ไข แต่ข้อดีของตัวนี้คือ มีให้เลือกหลากหลายแบบ แล้วแต่ละแบบนั้นมีเทมเพลตย่อยลงไปอีก เลิศเว่อร์จ้า แบบตัวอย่างข้างบนนี้จะเป็นการเลือกเทมเพลตที่เราถูกใจ แล้วเลือกตัวย่อยที่จะใช้เป็นหน้าอื่น ๆ อีกที

การตกแต่งตัวหนังสือ
เมนูการปรับเปลี่ยนตัวอักษร

และเราสามารถเปลี่ยนขนาด แบบ ฟอนต์เองได้ จากเมนูข้างบน จะเอาชิดซ้าย ชิดขวา ตัวเข้ม ตัวเอียง ทำได้หมด หรือจะย้ายตำแหน่งก็ทำได้นะ อะไรก็ดูง๊ายง่ายไปหมด

…….แต่ข้อเสียคือ จะใช้ได้แต่ภาษาอังกฤษ ความจริงแล้วภาษาไทยก็สามารถใส่ลงไปได้เพียงแต่ไม่มีฟอนต์ที่รองรับ ตัวหนังสือก็จะออกมาแนว Cordia New หาดูได้ใน Microsoft word

  • Resume
การเลือกแบบ resume
วิธีการเลือกเทมเพลตและแก้ไขตัวหนังสือ

ตัวยอดนิยมที่มักใช้ในการยื่นสมัครงาน หรือแม้กระทั่งยื่นฝึกงาน การใช้งานง่ายตรงที่ว่ามีแบบเทมเพลตให้เลือกหลากหลายแบบ พอเราเลือกแบบที่โดนใจได้แล้ว ก็ทำการลากมาวางที่หน้าเปล่า ๆ ทางด้านขวามือ เห็นมั้ยล่ะ! มันง่ายมว๊ากก อยากจะแก้ข้อความตรงไหนก็ดับเบิลคลิกตรงกล่องข้อความนั้น จากนั้นพิมพ์ข้อมูลของเราลงไปเลยจ้า

  • ทำหน้าปก
การเลือกแบบ megazine
ตัวอย่างการเลือกเทมเพลต

ตัวที่ชื่นชอบ และใช้ประจำยามทำหน้าปกมี 2 อันคือ Poster กับ Magazine

…….ซึ่งเวลาทำรายงาน สิ่งสำคัญที่จะบอกว่ารายงานเล่มนั้นเกี่ยวกับอะไร ? ในเล่มนั้นจะพูดถึงอะไรบ้าง ? หน้าปกเนี่ยแหละ ตัวสื่อความหมายที่ดีเลย ถ้าทำออกมาสวย โดนใจ เล่มนั้นอาจจะได้คะแนนแบบพุ่งปี๊ด! เลย อีกทั้งการใช้งานใช้ง่าย เปลี่ยนรูป แก้ข้อความได้ทันใจ


มาม่ะ ถึงตาพระเอกของเราแล้ว

การจะเพิ่ม icon line รูปภาพ เข้าไปในผลงานเรานั้นก็แสนง่าย เพียงแค่รู้ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ

ไอคอนเพิ่มเติม
  • ICON: แหล่งรวมไอคอนหลากหลายรูปแบบ ที่มีทั้งแบบเฉพาะเส้นตัด เต็มรูป รูป Social Media ต่าง ๆ นา ๆ
  • CHART: เคยทำ Chart ใน Excel มั้ย ? นั้นล่ะเหมือนกันเป๊ะ ๆ เลย มีหลากหลายแบบให้เลือกสรร แถมสีสันแต่ละอัน สวย มีการแมทซ์สีให้เข้าคู่กันมาอย่างดี
  • LINE: เส้นแบ่งแบบต่าง ๆ ไม่ใช่มีแต่เส้นตรงนะ เส้นหยึกหยัก ขึ้นลง หรือจะลายแบบต่าง ๆ ที่เอามาตกแต่งตรงหัวกระดาษก็มี
  • FRAMES: กรอบไว้สำหรับวางรูปภาพ ใน CANVA หากเราต้องการให้รูปมีกรอบที่แตกต่างก็สามารถใช้ตัวนี้ช่วยได้

การใช้งาน: เลือกอันที่ชอบแล้วลากลงกระดาษทางขวามือของเราเลย แล้วถ้าต้องการปรับขนาดก็ยืดหดได้ตามใจชอบ


แล้วอัพโหลดรูปยังไง ?

การอัปโหลดรูปภาพ
การอัพโหลดรูป

เกิดอยากจะอัพรูปตัวเอง หรือรูปที่ไม่มีใน CANVA ก็แอดเพิ่มไปสิจะยากอะไร

มองหาแถบเมนู “UPLOADS” ทางด้านซ้ายมือแล้วกด Upload your own images จะเห็นกล่องโฟลเดอร์เด้งกระแทกหน้าจอออกมา แล้วเลือกรูปที่ต้องการ หากรูปมีขนาดใหญ่ ความนานในการโหลดรูปก็จะนานหน่อยนะ ทำใจหน่อย อยากได้รูปชัดและใหญ่ มันต้องรอ!


SAVE เป็นไฟล์ไหนได้บ้าง ?

วิธีการ Download ไฟล์
สกุลไฟล์ที่ Save งาน

หลังจากทำเสร็จแล้ว เราก็อยากจะเซฟงานไปส่งอาจารย์ หรือ เตรียมพร้อมสำหรับการนำเสนอ

…… กดปุ่ม Download แล้วเลือกสกุลไฟล์ที่ต้องการเซพเลย มี JPG PNG PDF แนะนำให้เซฟในแบบ PDF-Print เนื่องจากมันเขียนว่า แนะนำ ฮ่า ๆ ไม่ใช่ ความจริงเพราะเราจะได้ภาพที่คมชัดมากกว่านะสิ


ข้อดีแสนชอบใจ

แม้เรากำลังทำงาน แล้วเกิดปัญหาอย่างคอมดับ ไฟดับ คอมแบตหมด เว็บจะเซฟตัวเองทุกครั้ง เวลาเราเปลี่ยนแปลงงานของเรา เช่น ปรับขนาดตัวหนังสือ แปป ๆ เว็บก็จะเซฟตัวเองเลย อึ้งละซิ้ ! นี่แหละความเจ๋งของตัวนี้ แล้วถ้าหากอยากดูผลงานของเราที่ทำเก็บไว้มันก็อยู่ที่หน้าแรกไง

มีอะไรให้ขัดใจบ้าง ?

ส่วนเรื่องเอฟเฟคอย่าถามถึงเลยนะ เพราะไม่มีเอฟเฟคให้เล่นแบบ PowerPoint ซึ่งเรามองว่าตัวนี้แหละที่เป็นข้อเสียของเว็บนี้ แต่! จุดประสงค์หลักของเว็บนี้ใช่ว่าจะเอามาเพื่อการนำเสนอ แต่เพื่อผลิตงาน Artwork ออกมาต่างหาก


ที่บอกไว้ข้างต้นว่า Canva เป็นเว็บที่ช่วยชีวิตการพรีเซนต์มาหลายรอบแล้ว รู้ซึ้งกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ? หลังจากอ่านบทความเราไปแล้ว มันช่วยได้จริง ๆ นะ มีลูกเล่น และรูปแบบให้เลือกเยอะมาก ที่เหลือก็แค่สกิลความสร้างสรรค์ที่จะทำให้มันสวย และดูดีในแบบของเรา

อยากทำเป็น อยากใช้เป็น ถ้ามานั่งดูอย่างเดียว มันทำไม่เป็นหรอกนะ ต้องลงมือทำเอา ซึ่งที่จริงแล้วยังมีเครื่องมือให้เล่นอีกเยอะเลย เห็นแถบเมนูข้างบนใช่มั้ย ? อันที่ไม่ได้พูดถึงคือ TEXT และ BACKGROUND ตัวนี้เล่นง่ายมาก ไม่ต้องไกด์ให้เสียเวลา กดลิงก์แล้วไปลองทำดูเลย CANVA และหากมองหาหารรีวิวเอพเด็ด ๆ สามารถอ่านได้ที่ App Review

Back to top